Với tình hình kinh tế như hiện nay hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ chung cư, nhà cao tầng, công ty, xưởng sản xuất hiện nay. Hệ thống cần có hỗ trợ của máy bơm chữa cháy sẽ có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng của con người khi có sự cố cháy xảy ra. Để thiết kế được một hệ thống đúng tieu chuẩn cấn chú ý đến nhiều phương diện để đạt được hệ thống tốt nhất. Sau đây là một số lưu ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy.

 Sau đây là một số sai lầm khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy như.

+ Các đầu phun tự  của hệ thống chỉ phát nổ và tự phun nước khi nhiệt độ trên 70 độ C. Các vòi chữa cháy thường được cuốn thành cuộn và đặt vào các hộp và thường được bố trí ngoài hành lang. Khi một đầu phun nào tự mở xả nước thì sụt áp trong ống khiến máy bơm tự đề để bơm nước cấp vào hệ thống

–  Đối với các đầu phun tự động được trang bị trên  trong các tòa nhà đều không hoạt động khi cháy do nhiệt độ cháy không đủ tới ngưỡng 70 độ để kích nổ. Đầu vòi được bố trí trên trần cách nền tầm 2.5 đến 3 mét nên khi có cháy âm ý dưới nền thì cần một khaonr thời gian khá dài mới phát nổ. Khi có cháy xảy ra đầu vòi đạt ngưỡng trên 70 độ C sẽ tự động pháp nổ nhằm hạn chế cháy của khu đó tránh gây ảnh hưởng đến khu khác bào vệ tình mạng cũng như tài sản của con người.

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy nếu chỉ dùng vòi phun thì chỉ dùng cho những đám cháy có quy mô lớn còn với đám cháy nhỏ thì chỉ cần dùng bình bột làm như thế sẽ tiết kiệm được chi phí của hệ thống.

 Những sai lầm khi thiết kế hệ thống lạnh là nguyên nhân gây cháy và bắt lửa

+ Hệ thống lạnh được thiết kế sát trần bê tông trong khi đầu dò cháy và đầu phun nước tự động nằm thấp hơn tầm 300mm nên  khi có cháy không sử dụng đầu dò khói và đầu phun nước tự động không thể ứng cứu được.

+ Hệ thống ống lạnh thông suốt tất cả các vị trí và kín nên khi có cháy ở một vị trí nào đó thì khói theo ống dẫn này thông đến tất cả. 
+ Hệ thống ống lạnh có một lớp bông giữ nhiệt quấn xung quanh trong toàn bộ hệ thống và dán bằng kéo con chó xung quanh. Nếu bất kì vị trí ống bắt lửa thì sẽ lan toàn hệ thống từ A đến Z và khả năng dập tắt lâu. 
+ Hệ thống này có quạt hút gió một đầu nên càng tạo điều kiện cho lửa bắt nhanh hơn, ống kín và hẹp nên ngọn lửa luồn trong ống này di chuyển cực nhanh. 
+ Vật liệu làm ống là tôn mạ kẽm nên đám cháy vẫn giữ được và lan rất nhanh do lớp sơn bên trong ống mặc dù không có vật liệu duy trì sự cháy.

  Kết  lại những sai lầm kỹ thuật chính khi thiết kế một hệ thống phòng cháy chữa cháy là : 
– Hệ thống PCCC được thiết kế và thi công không khoa học. 
– Hệ thống lạnh thiết kế sai lầm, không có phương án tự ứng cứu. 
– Hệ thống lạnh là nguyên nhân gây ra thiệt hại về vụ cháy. 
– Hệ thống lạnh càng hiện đại thì sự nguy cơ gây cháy cho tòa nhà càng.

– Hệ thống sử dụng các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn..

Facebook Comments