Sai lầm 1: Lắp đặt hệ thống đầu phun tự động sprinkler có nhiệt độ cháy yêu cầu là 70°C

Nhiệt độ cháy yêu cầu phải đạt mức 70°C, trong khi đó, các đầu phun tự động lại được bố trí trên các trần cao từ 2.5 đến 3 m. Ở độ cao này, với các đám cháy chỉ lan ở sàn nhà thì nếu chờ đến khi các đầu phun có thể cảm ứng được nhiệt độ 70°C, đám cháy có thể đã lan ra rất rộng. Do đó, lắp đặt các loại sprinkler như vậy sẽ làm giảm hiệu quả tác dụng tự ứng cứu của hệ thống PCCC.

Sai lầm 2: Các vòi chữa cháy dạng cuộn được bố trí ngoài hành lang các khu chung cư, nhà cao tầng

Các vòi chữa cháy dạng cuộn để ngoài hành lang chỉ nên dùng cho các đám cháy lớn, còn đám cháy nhỏ thì nên dùng bình CO2, hay bình bột vì tính nhanh gọn và linh động. Việc sử dụng các vòi dạng cuộn phải được huấn luyện bài bản, do đó, một người chưa từng được hướng dẫn sử dụng loại vòi này thì khó có thể sử dụng chúng để chữa cháy. Hơn nữa, khi cháy lớn xảy ra, mọi người thường có tâm lí hoảng loạn, sợ hãi và ít ai có thể bình tĩnh để sử dụng thiết bị này.

Sai lầm 3: Không có bể dự trữ nước cho chữa cháy, hoặc có nhưng chung với bể nước sinh hoạt

Khi không có bể dự trữ, hoặc nếu có nhưng nguồn nước cấp vào bể yếu, sẽ không thể đảm bảo phục hồi đủ nước chữa cháy trong thời gian 24 giờ. Ngoài ra, một số công trình còn thiết kế cấp nước chữa cháy theo kiểu tự chảy từ bể nước trên mái, nhưng như vậy là không đảm bảo lưu lượng và áp lực chữa cháy, nhất là cho các tầng trên cùng.

Sai lầm 4: Các sai lầm khi thiết kế hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh tuy không là một thành phần của hệ thống PCCC, nhưng cũng cần phải được chú ý khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC. Lí do là vì đã có các trường hợp hệ thống PCCC được lắp đặt đúng cách nhưng vẫn không đi vào hoạt động, đặc biệt là khi cháy bắt nguồn từ hệ thống ống lạnh.

Hệ thống ống lạnh nằm sát trần bê tông, trên mặt trần la phông, trong khi đầu báo cháy và đầu phun nước tự động thường nằm thấp hơn khoảng 300 mm nên hai hệ thống PCCC này không thể phát huy tác dụng. Nếu có cháy ở hệ thống ống lạnh, đầu báo cháy không thể báo và các đầu phun cũng không thể phun nước lên.

Các đặc điểm thiết kế khác của hệ thống ống lạnh như có một lớp bông giữ nhiệt quấn quanh, ống dẫn được gò bằng tôn kẽm, và có quạt hút gió cũng làm tăng khả năng dẫn nhiệt và giữ nhiệt. Nếu có một vị trí nào cháy trong hệ thống ống lạnh thì sẽ lan ra toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng.

Trên đây là một số sai lầm thường thấy khi thiết kế hệ thống PCCC cho các tòa nhà. Các CĐT nên chú ý đến những sai lầm này, cũng như cần tham khảo ý kiến các chuyên gia để lắp đặt được một hệ thống PCCC khoa học, theo đúng các tiêu chuẩn kĩ thuật để có thể hoạt động tốt khi chẳng may có cháy xảy ra.

Facebook Comments