Do yêu cầu trong việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao mà nhu cầu thi công hệ thống phòng sạch trong những năm gần đây ngày càng tăng cao. Tất cả những phòng sạch này đều đòi hỏi phải kiểm soát nồng độ hạt bụi và các loại chất ô nhiễm ở một mức cho phép. Vậy khi thi công hệ thống phòng sạch, cần chú ý những gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Phòng sạch thường giải quyết 5 vấn đề chính là nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo. Đối với thiết kế điều hòa không khí phòng sạch bình thường thì chỉ giải quyết hai vấn đề chính và nhiệt độ và độ ẩm nhưng thực tế thì vấn đề độ ẩm thường không đạt được như yêu cầu thiết kế. Đối với phòng sạch thì ngoài nhiệt độ thì độ ẩm cũng yêu cầu khắt khe hơn nhiều.

1. Áp suất phòng (Room Pressurization)
Nhiệm vụ chủ yếu là ngăn ngừa không kho không khí, hạt bụi và chất nhiễm trùng,… từ phòng, khu vực dơ hơn sang phòng, khu vực sạch hơn. Nguyên tắc di chuyển sơ bản của không khí đó chính là di chuyển từ nơi có sáp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Chính vì thế phòng có cấp độ sạch hơn thì sẽ có áp cao hơn và ngược lại. Để có thể kiểm soát được áp suất phòng cần sử dụng đồng hồ đo áp suất, khi áp phòng vượt quá sẽ tự đồng tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì và thường thì những phòng có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì.

Cần phải quan tâm đến cột áp của quạt cũng như chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch khi tạo áp trong phòng khi thiết kế.

2. Độ sạch (Cleanliness)
Khi thi công hệ thống phòng sạch cần chú ý tới độ sạch của phòng. Độ sạch của phòng được quyết định bởi hai yếu tố là số lần trao đổi gió hay còn được gọi là bội số tuần hoàn và Phin lọc.

Đối với điều hòa không khí thông thường cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 đến 10 lần. Tuy nhiên với hệ thống phòng sạch thì số lần trao đối gió có thể lên tới 20 lần, đặc biệt là với phòng sạch cho sản xuất chíp thì lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió có thể làm giảm nồng độ hạt bụi và chất ô nhiễm sinh ra trong các phòng sạch. Chính vì thế kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng, các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng sẽ khác nhau.

Phin lọc có tác dụng là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào phòng. Tùy theo yêu cầu của các loại phòng sạch mà dùng phin lọc cho phù hợp. Với các phòng trong nhà mát dước thì thường sử dụng loại lọc có hiệu suất cao HEPA. Vị trí bộ lọc có thể được gắn ngay tại AHU hoặc từng phòng.

3. Nhiễm chéo
Để có thể hiểu rõ về nhiễm chiếu thì trước tiên cần định nghĩa về tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm hay đưa vào không mong muốn các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật hoặc tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong khi sản xuất, lấy mẫ, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Từ đó ta có thể hiểu nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Nhiễm chéo gồm cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong.

Để thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn thì điều qua trọng cần phải làm đó chính là giải quyết được các vấn đề khi thi công hệ thống panel phòng sạch, hvac hay hệ thống điện động lực chiếu sáng, đảm bảo cho hệ thống có thể hoạt động hiệu quả và đạt hiệu suất cao nhất.

Facebook Comments